Mô hình Huế thu nhỏ – cái nhìn cực kỳ bao quát về kinh thành Huế

MÔ HÌNH THU NHỎ KINH THÀNH HUẾ

Bước chân vào Kinh Thành Huế thu nhỏ, điều làm du khách ngạc nhiên là toàn bộ diện tích thật của kinh thành Huế với hơn 520 ha đã được thu nhỏ trong khu đất có diện tích hơn 1.0000 m2, với chất liệu chủ yếu là bột đá nén.

Cả quần thể di tích cố đô gồm hơn 150 mô hình kiến trúc chạy dài dọc theo trục chính là dòng sông Hương, từ cầu Tràng Tiền, Cửa Ngọ Môn, Kinh thành, Hoàng thành, Cửa Thượng Tứ, Đình Thương Bạc, Phu Vân Lâu, chùa Thiên Mụ… đến cồn Hế, cồn Dã Viên, điện Hòn Chén… Xa xa về phía Tây của kinh thành, lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định, … được tái hiện y như thật.

Chủ nhân của công trình Cố đô Huế ‘thu nhỏ’ là anh Nguyễn Thanh Tùng, một người con xứ Huế xa quê.

Toàn bộ “cố đô Huế” thu nhỏ được anh Tùng thiết kế, xây dựng trong một khuôn viên gia đình với cái tên Ngự Lãm Viên. Đây là một món quà đặc biệt mà chủ nhân của Ngự Lãm Viên dành tặng cho cha mẹ của mình khi về già.

Anh Tùng tâm sự: “Tôi xúc động đến lặng người khi nghe ba mạ và những người con xứ Huế khi đến đây đều bất ngờ với công trình và nói: “Răng giống Huế rứa, con!”. Đó là điều hạnh phúc nhất của tôi.”

CỐ ĐÔ HUẾ THU NHỎ
Thông tin thêm về công trình Huế thu nhỏ:
————-
– Trong suốt 7 năm (từ năm 2000-2007), anh Tùng đã tìm tòi, nghiên cứu và sưu tầm tài liệu về kiến trúc các di tích lịch sử nổi tiếng của quê hương. Rồi lặn lội về Huế nghiên cứu, tìm thầy, chọn thợ giỏi (chủ yếu là người thân trong nội tộc), tự thiết kế, chỉ huy thi công để cơ bản hoàn thành vào năm 2007.

CỐ ĐÔ HUẾ THU NHỎ 2
– Trong vòng 10 năm, có trên 1 triệu du khách đã đến thăm Huế thu nhỏ.
– Hơn 200.000 học sinh được nhà trường tổ chức đến tham quan và học lịch sử tại công trình này.
Nguồn: Hueinfo

Ghé xem những câu chuyện hay về Huế:

TÊN GỌI CỦA 13 CỬA KINH THÀNH HUẾCHỢ ĐÔNG BA CÓ TỪ BAO GIỜHÚY KỴ THỜI NGUYỄN

TỔNG HỢP CÂU CHUYỆN VỀ HUẾ

TỔNG HỢP KINH NGHIỆM DU LỊCH HUẾ

Để lại 1 đánh giá bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *