Thăm quan Huế 1 ngày – Oai hùng Võ Kinh Vạn An

Võ Kinh Vạn An là một trong những môn phái cổ lớn ở Thừa Thiên Huế với hàng ngàn võ sinh theo học. Khi đến với Tour Huế một ngày của công ty Connect Travel, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những bài võ đặc trưng từng là sở đắc của các cao thủ triều đình khi xưa vẫn được môn phái bảo tồn và truyền dạy cho các môn sinh của môn phái này. Từ đó phần nào sẽ hình dung ra hình ảnh những người Cẩm y vệ, Thị vệ bảo vệ vua chúa, lục cung ngày xưa.

via GIPHY

Võ Kinh Vạn An là gì:

Đây là môn phái gia truyền, được xác định thuộc dòng võ Kinh, hệ phái Hắc Hổ. Võ Kinh dùng để phân biệt với Võ Lâm. Môn phái Võ Kinh chính là Võ phái trong triều đình. Học Võ Kinh là để thi thố trở thành nhân tài võ học của triều đình, còn học Võ Lâm là để vận võ áp tiêu, hành hiệp trượng nghĩa trong dân gian. Dưới thời phong kiến, học võ ngoài việc phòng thân rèn luyện sức khỏe thì trong một số trường hợp còn là con đường để tiến thân, ra làm quan. Để làm quan võ, ngoài việc phải giỏi võ còn cần những kiến thức khác về võ học, thế là Võ Kinh ra đời, chuyên đào tạo những người học võ để thi thố trong các cuộc thi tuyển võ của triều đình.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Võ Kinh Vạn An vẫn giữ được bản sắc riêng của võ phái. Võ sinh phải học kinh sách, vừa đánh quyền vừa đọc thơ – thiệu, để luyện khí và điều hòa hơi thở, nội lực. Võ Kinh Vạn An đòi hỏi khá khắt khe khi luyện tập. Trước hết phải luyện tập nhãn quan (nhất chỉ nhãn pháp công) để có đôi mắt tinh tường. Tiếp đến là các thế tấn vững như bàn thạch. Kế đến là thủ pháp với hơn 40 bộ của đòn tay dùng để chưởng, đỡ, gạt, đấm…Rồi đến cước pháp với những đòn đá uy lực, thân pháp dùng để di chuyển né tránh đòn, thứ nữa là quyền pháp, binh pháp và đối kháng tự do. Với những đệ tử thông thường tập đến đây là đủ, còn những bậc cao thủ phải học thêm khí công và công phu của môn phái.

Tour Huế một ngày-Oai hùng Võ Kinh Vạn An

Đôi nét về lịch sử của Võ kinh Vạn An:

Võ Kinh Vạn An trước kia là một dòng võ chính tông của Trương Gia Võ phái do cụ tổ Trương Ngọc Giai sáng lập. Dưới đời vua Tự Đức, cụ Trương Ngọc Giai được nhà vua sắc phong làm Đội trưởng Đội Cấm thị vệ đại nội, ngày đêm túc trực bảo vệ vua. Đến đời Võ sư Trương Thăng thì môn phái  chính thức được sáng lập vào năm 1972 và có tên trong danh vị các võ phái cổ truyền của Việt Nam. Ở những năm 70 của thế kỷ XX, trước tình hình Võ Cổ truyền ngày càng mai một dần, Võ sư Trương Thăng quyết định thành lập môn phái Võ Kinh Vạn An nhằm khôi phục và chấn hưng võ phái, đã góp phần làm phong phú và phát triển Võ Cổ truyền Việt Nam.

Khi cố võ sư Trương Thăng còn sống, ông rất trăn trở với việc truyền bá Võ Kinh Vạn An. Nhìn thấy phong trào luyện tập võ cổ truyền Việt Nam ngày càng đi xuống, ông buồn lắm. Năm 2002, ông qua đời, trước khi nhắm mắt, ông vẫn còn nhắn nhủ với con trai mình là võ sư Trương Quang Kim: “Võ Việt là di sản vô giá của người Việt, con phải cố gắng giữ gìn và phát huy, làm sao cho mọi người dân Việt Nam sau này ai cũng được học võ Việt”. Chính vì vậy ông luôn cố gắng hết sức để hoàng thành tâm nguyện của cha mình.

Những bài võ đặc trưng của Võ Kinh Vạn An:

Lôi phong phiến, Linh miêu tẩy diện, Song đao hồ điệp, Long phụng kiếm pháp, Miêu xà quyền, Câu hồn cước…là những bài võ đặc trưng của môn phái.

Tour Huế một ngày- Trình diễn Võ Kinh Vạn An

Ngày nay, Võ Kinh Vạn An Không chỉ là môn phái có số lượng võ sinh vào loại lớn nhất ở miền Trung mà còn là một trong những môn phái võ cổ truyền đầu tiên của Việt Nam áp dụng hình thức quảng bá bằng du lịch. Hiện môn phái đang kết hợp với ngành du lịch Huế mở các tour du lịch võ thuật nhằm phục vụ du khách các nơi đến thưởng ngoạn và chiêm ngưỡng tinh hoa võ Việt. Ngoài ra môn phái còn tham gia vào các hoạt động Festival của Huế cũng như các lễ hội lớn trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh của môn phái nói riêng và Võ Cổ truyền nói chung ra phạm vi thế giới.

Các võ sinh tập võ Các võ sinh tập Vạn An

Trên đây là đôi nét về môn võ cổ truyền của Việt Nam ta. Làng Võ Kinh Vạn An là một trong năm điểm đến hấp dẫn của Tour Huế một ngày. Để có thể tự mình khám phá, tìm hiểu sâu hơn về võ phái này, du khách có thể book Tour Huế một ngày của Công ty Connnect Travel, hoặc liên hệ 0905.599.656 (Mr. An).

 

Bài viết tham khảo: Tour Huế một ngày- Bến thuyền Tòa Khâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *