Tour Huế một ngày- Bến thuyền Tòa khâm

Bến thuyền Tòa khâm là một trong 5 điểm đến trong Tour Huế một ngày của Công ty Du lịch Connect Travel. Khi đến nơi đây, du khách sẽ cảm nhận một phần văn hóa, lịch sử và truyền thống còn sót lại của mảnh đất Huế mộng mơ, ngồi tựa mạn thuyền rồng để nghe những làn điệu ca Huế ngọt ngào sâu thẳm cất lên trên bồng bềnh trên sóng nước sông Hương.

VỊ TRÍ BẾN THUYỀN TÒA KHÂM

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế nằm phía Nam của dòng sông Hương thơ mộng,  trung tâm của thành phố Huế. Tọa lạc tại số 49 Lê Lợi – TP Huế, giáp với khách sạn Hương Giang, nhà hàng nổi sông Hương và cầu Trường Tiền. Đối diện bên bờ sông phía Bắc là chợ Đông Ba.

Ngày nay Bến thuyền Tòa Khâm được xây dựng khang trang, có bãi đỗ xe du lịch lớn, bên cạnh là công viên Trường Đại Học Sư Phạm

Tour Huế một ngày- Bến thuyền Tòa khâm

TÊN GỌI BẾN THUYỀN TÒA KHÂM

Bến thuyền Tòa Khâm có nhiều tên gọi khác nhau. Trước kia, được gọi là Đò Hàng Me. Gọi như thế vì ngày trước ở đây trồng toàn cây me, nhất là trên con đường Phạm Ngũ Lão ngày nay. Đò Hàng Me nối chợ Đông Ba với xóm Hàng Me. Sau đó, Bến đò còn được gọi là bến đò Tòa Khâm vì nó ở gần Tòa Khâm sứ Pháp trường Đại học Sư phạm ngày nay.

LỊCH SỬ CỦA BẾN TÒA KHÂM

Toà Khâm sứ Trung kỳ được khởi công xây dựng vào mùa hạ, tháng 4 năm 1876 (Tự Đức 28), và hoàn thành vào tháng 7 năm 1878. Sau khi xây dựng và đặt xong bộ máy cai trị, Toà Khâm sứ Trung kỳ trở thành thủ phủ của chế độ thực dân ở Trung kỳ, chi phối toàn bộ hoạt động của nhà nước phong kiến triều Nguyễn. Năm 1908 đã diễn ra cuộc biểu tình đòi giảm sưu giảm thuế của nhân dân Thừa Thiên Huế. Cuộc biểu tình diễn ra trong năm ngày từ ngày 9-13/4 cao trào nhất vào ngày 11 khi nông dân 6 huyện kéo về bao vây Toà Khâm sứ đưa yêu sách. Khi ấy Bác Hồ đang học tại của trường Quốc học Huế đã cùng một số người bạn của mình, dùng vốn kiến thức tiếng Pháp phiên dịch giúp đồng bào biểu tình.

Vào năm 1945, Tòa khâm bị nó đã đổ nát hoàn toàn. Nhưng để ghi nhớ lại địa điểm này, nơi đã chứng kiến những hành động yêu nước đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã dựng biểu tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia phong trào đấu tranh chống thuế năm 1908 để kỷ niệm.

Tour Huế một ngày- Tượng đài tưởng niệm Nguyễn Tất Thành

Ngày nay, trên sông Hương rất ít đò qua lại mà chủ yếu là thuyền du lịch nên bến đò Tòa Khâm đổi thành Bến thuyền Tòa Khâm trở thành một điểm du lịch phục vụ thưởng thức nghe ca Huế trên sông Hương và dịch vụ thuyền rồng Huế, lênh đênh cùng dòng nước nghe ca Huế. Khi màn đêm buông xuống, thành phố bắt đầu lên đèn, cầu Trường Tiền bắc ngang sông Hương lại lấp lánh đủ màu sắc tạo nên khung cảnh vô cùng thơ mộng. Những con thuyền rồng màu vàng neo đậu ở bờ lần lượt rủ nhau rời bến, trôi chầm chậm trên dòng sông Hương và đêm ca Huế chính thức bắt đầu. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng…

Tour Huế một ngày- Bến thuyền Tòa khâm Huế

Bài viết tham khảo: Tour Huế một ngày- Đắm chìm với làn điệu ca Huế ngọt ngào Tour Huế một ngày- Mẹo chọn trang phục phù hợp Tour Huế một ngày- Khám phá Bạch Mã

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *